Demo banner
Demo banner
Demo banner Demo banner

Video

Hỗ trợ khách hàng

Tư vấn sản phẩm

Tư vấn sản phẩm

 
: 0938558899

Quảng cáo

Toyota Vios E 2014

Lượt truy cập

Online: 3
Hôm nay: 16
Lượt truy câp: 62067
Trang chủTin tức BĐSTin Tức Thị Trường

Bộ xây dựng : Thắt chặt tín dụng bất động sản cần tránh gây sốc

Tin Tức Thị Trường

Bộ xây dựng : Thắt chặt tín dụng bất động sản cần tránh gây sốc


Bộ Xây dựng cho rằng kinh doanh bất động sản (BĐS) sử dụng nguồn vốn vay từ các ngân hàng là rất lớn. Tính đến nay, có khoảng 3.980 dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở đang triển khai với nhu cầu vốn đầu tư cần trên 4,4 triệu tỉ đồng, trong đó lượng vốn vay các ngân hàng chiếm tới 50-60%.

Trong khi đó, dư nợ tín dụng BĐS hiện nay vẫn ở mức hợp lý (tính đến 31-12-2015 là 392.000 tỉ đồng), chiếm dưới 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, bộ này nhận định thị trường BĐS hiện nay đang trên đà hồi phục tích cực và đang được kiểm soát tốt, chưa có biểu hiện về tình trạng sốt nóng và các dấu hiệu bất thường.

Do vậy, nếu điều chỉnh giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống 40% và nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 250% là quá lớn, sẽ gây đột biến, ảnh hưởng xấu tới thị trường. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tới hệ thống ngân hàng, và đề phòng tình trạng bong bóng BĐS trong bối cạnh thị trường BĐS đã hồi phục thì việc điều chỉnh này cũng cần phải cân nhắc kỹ, cần có lộ trình, tránh giật cục.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn không nên quá 60%. Nếu quá 60% sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối nguồn tài chính của tổ chức cho vay. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro cũng nên ở mức 150% - 200% để đảm bảo an toàn vốn cho vay đối với lĩnh vực BĐS.

Facebook nhận xét:
Bài khác
Gọi ngay